Ang Pancit Palabok ay isang sikat na lutuin sa Pilipinas na binubuo ng malalapad at malasa na noodles na may kasamang malinamnam na palabok sauce, hipon, chicharon, tinadtad na itlog, at iba pang mga sangkap. Ito ay karaniwang inihahain bilang panghimagas o panghanda sa mga espesyal na okasyon. Narito ang isang recipe para sa Pancit Palabok:
Mga Sangkap:
Para sa Palabok Sauce:
- 1/2 tasa ng harina
- 1/2 tasa ng mantika
- 4 tasa ng sabaw (hipon o manok)
- 1 sibuyas, hiniwa ng maliliit
- 3 butil ng bawang, hiniwa ng maliliit
- 1 tasa ng hipon, tinadtad (maaring gamitin ang balat ng hipon para sa sabaw)
- 2 kutsaritang tinta ng pusit (maaring bilhin sa tindahan)
- 1 kutsarang patis (o ayon sa iyong panlasa)
- 1/2 kutsaritang paminta
Para sa Pancit Palabok:
- 250 grams ng malalapad na noodles (bihon)
- 1 tasa ng hipon, nilinis at hinati sa kalahati
- 1 sibuyas, hiniwa ng maliliit
- 3 butil ng bawang, hiniwa ng maliliit
- Chicharon, tinadtad (para sa pampalasa at palamig)
- 2 itlog, hard-boiled at tinadtad
- Tinadtad na berdeng sibuyas (opsyonal, para sa palamig)
Gabay sa Pagluluto:
Magpainit ng mantika sa isang kawali o kaserola sa katamtamang apoy. Igisa ang sibuyas at bawang hanggang sa maging malambot at mag-golden brown ang kulay.
Idagdag ang tinadtad na hipon at lutuin ito ng mga 2-3 minuto hanggang maging pulang-pula ang kulay ng hipon.
Ilagay ang harina sa kawali at haluin ito ng mabuti upang maluto ang harina at maging light brown ang kulay nito.
Magdagdag ng sabaw ng hipon o manok sa kawali at haluin ito ng mabuti upang malagyan ng lasa ang palabok sauce. Hayaan itong kumulo at lutuin sa katamtamang apoy ng mga 5-10 minuto. Siguraduhin na malagyan ng tamang konsistensya ang sauce. Maari kang magdagdag ng tubig kung kakailanganin.
Idagdag ang tinta ng pusit sa kawali at haluin ito ng mabuti upang kumapal ang sauce at maging malinamnam. Maglagay ng patis at paminta ayon sa iyong panlasa. Haluin ng mabuti at patuloy lutuin ng ilang minuto.
Habang nagluluto ng sauce, magpakulo ng tubig sa isang kaserola at lutuin ang malalapad na noodles (bihon) ayon sa mga tagubilin sa packaging. Hayaan itong maluto ngunit hindi sobrang luto upang manatiling malasa at hindi malagkit.
Kapag malambot na ang noodles, tirisin ang tubig at ilipat ang mga ito sa isang malaking serving dish o lalagyan.
Sa isang kawali, magpainit ng mantika at igisa ang sibuyas at bawang hanggang maging malambot at mag-golden brown ang kulay.
Ilagay ang hipon sa kawali at lutuin ito ng mga 2-3 minuto hanggang maging pulang-pula ang kulay.
Ilagay ang palabok sauce sa ibabaw ng mga noodles at ibuhos ang hipon kasama ng sauce.
Maglagay ng tinadtad na chicharon at itlog sa ibabaw ng palabok.
Maari rin lagyan ng tinadtad na berdeng sibuyas para sa dagdag na palamig.
Narito na ang iyong masarap na Pancit Palabok! Ang malalapad na noodles na napalaman ng malinamnam na palabok sauce, hipon, chicharon, at itlog ay siguradong magbibigay ng sarap at kasiyahan sa iyong pamilya at mga kaibigan. Ito ay maaring ihain bilang panghimagas o bilang main dish sa mga handaan.