Ang Pinakbet ay isang pamosong lutuin sa Pilipinas na kabilang sa mga regional na pagkaing Ilocano. Ito ay isang putaheng gulay na binubuo ng iba't ibang mga gulay na niluto kasama ang bagoong alamang. Ang mga karaniwang sangkap sa Pinakbet ay kamatis, ampalaya, okra, sitaw, kalabasa, talong, at iba pa.
Karaniwang sinasamahan ng bagoong (fermented shrimp paste) ang Pinakbet upang dagdagan ang lasa nito. Maaari ring idagdag ang mga karne tulad ng baboy o hipon para sa karagdagang protina at lasa.
Ang Pinakbet ay isang malinamnam na pagkain na karaniwang inihahain bilang ulam kasama ang mainit na kanin. Ito ay isang paboritong lutuin sa Pilipinas at isinasama sa iba't ibang pagdiriwang at okasyon.
Narito ang isang recipe para sa Pinakbet:
Mga Sangkap:
- 2 piraso ng talong, hiniwa ng pahaba
- 1 piraso ng kalabasa, hiniwa ng malalaki at pahaba
- 10-12 piraso ng sitaw, hiniwa ng mga 2-3 pulgada
- 1 piraso ng ampalaya, hiniwa ng malalaki at pahaba
- 2 piraso ng kamatis, hiniwa ng maliliit
- 1 sibuyas, hiniwa ng maliliit
- 3 butil ng bawang, hiniwa ng maliliit
- 2 kutsarang mantika
- 2 kutsaritang bagoong alamang
- 1 tasa ng tubig
- Asin at paminta, ayon sa iyong panlasa
Gabay sa Pagluluto:
Magpainit ng kawali at igisa ang sibuyas at bawang sa mantika hanggang maging malambot at mag-golden brown ang kulay.
Idagdag ang bagoong alamang sa kawali at igisa ito ng ilang minuto upang maging malapot ang lasa.
Ilagay ang mga gulay (talong, kalabasa, sitaw, ampalaya) sa kawali at haluin ito ng mabuti. Hayaan itong maluto ng mga 2-3 minuto upang makuha ng gulay ang lasa ng bagoong alamang.
Idagdag ang kamatis sa kawali at haluin ito ng mabuti. Hayaan itong maluto ng mga 2 minuto upang lumabas ang lasa ng kamatis.
Ilagay ang tubig sa kawali at pakuluin ito. Hayaan itong kumulo at lutuin ang mga gulay hanggang sa malambot ito. Ito ay aabutin ng mga 10-15 minuto depende sa tigas ng mga gulay.
Tikman ang sabaw at i-adjust ang asin at paminta ayon sa iyong panlasa. Haluin ito ng mabuti upang malagyan ng pantay na lasa ang mga gulay.
Patayin ang apoy at palamigin ang Pinakbet bago ito ihain. Maari itong ihain kasama ng mainit na kanin o bilang bahagi ng isang lutuing ulam.
Narito na ang iyong masarap na Pinakbet! Ang malasang sabaw na napalaman ng iba't ibang mga gulay at bagoong alamang ay siguradong magbibigay ng kasiyahan sa iyong pamilya at mga kaibigan. Maaring ihain ito bilang ulam o maaring maging bahagi ng isang mas malawak na handaan.
Benepisyo ng Pinakbet:
Ang Pinakbet ay isang lutuing puno ng mga gulay na may iba't ibang benepisyo sa kalusugan. Narito ang ilan sa mga potensyal na benepisyo ng pagkain ng Pinakbet:
Mataas sa Nutrisyon: Ang Pinakbet ay puno ng iba't ibang gulay na mayaman sa mga bitamina, mineral, at iba pang mahahalagang nutrients. Ito ay nagbibigay ng malusog na mga sustansya tulad ng vitamin C, vitamin A, vitamin K, folate, potassium, at fiber.
Pampalakas ng Immune System: Ang mga gulay na matatagpuan sa Pinakbet ay naglalaman ng mga antioxidant at immune-boosting nutrients na maaaring tumulong mapalakas ang immune system. Ang vitamin C na matatagpuan sa mga gulay tulad ng ampalaya at kalabasa ay mahalaga para sa kalusugan ng immune system.
Mapababa ang Cholesterol: Ang pagkain ng Pinakbet na may kasamang mga gulay na mayaman sa fiber tulad ng ampalaya, sitaw, at iba pa ay maaaring makatulong sa pagbaba ng antas ng "bad" cholesterol sa katawan. Ang fiber ay tumutulong sa pag-alis ng cholesterol sa katawan sa pamamagitan ng pagkuha nito mula sa digestive system.
Magandang Para sa Puso: Ang mga gulay na matatagpuan sa Pinakbet, tulad ng talong, ampalaya, at sitaw, ay mayroong mga sangkap na maaaring mapabuti ang kalusugan ng puso. Ang mga ito ay naglalaman ng mga antioxidants at phytonutrients na maaaring makatulong mapanatili ang malusog na pag-andar ng puso.
Pagpapababa ng Timbang: Ang Pinakbet ay isang mababang-calorie at mababang-fat na pagkain dahil ito ay binubuo ng mga gulay na mayaman sa nutrients. Ito ay maaaring maging isang mahusay na pagpipilian para sa mga taong nais magbawas ng timbang o manatiling fit.